Monday, December 4, 2023
spot_img
HomeBan NgànhẤu-Thiếu NhiTường thuật khóa Huấn luyện giáo viên ấu - thiếu nhi trực...

Tường thuật khóa Huấn luyện giáo viên ấu – thiếu nhi trực tuyến

(Qua mạng zoom – Từ 06.05.2021 đến 08.05.2021)

Cảm tạ Chúa là Đấng lập HTTL-VNTG! Ngài đi giữa VNTG và Ngài là Đấng ban phước cho VNTG. Thật phước hạnh khi chúng tôi được tham dự trong khóa huấn luyện này. Dù xa nhau về khoảng cách, khác nhau về thì giờ, nhưng chúng tôi được hiệp nhất trong Thánh Linh và trong chương trình tốt lành của Ngài.

Có 107 giáo viên đăng ký tham dự

Thật là đặc biệt, bởi đây là khóa Huấn Luyện Giáo Viên Ấu-Thiếu-Nhi VNTG lịch sử lần đầu tiên, với sự tham dự của các Giáo Viên tại Âu Châu và Á Châu cùng các Trưởng Lão & Người Chăn. Chúng tôi đã cầu nguyện, háo hức, chờ đợi … và sự ban cho của Chúa cho chúng tôi thật đúng thời điểm.Vào trước giờ khai mạc, chúng tôi có thì giờ chào mừng phước hạnh, nhiều cảm xúc với trò chơi ‘’dấu hình đoán tên” và cùng xem video chung giới thiệu của từng Giáo Viên mà lòng đầy sự hồi hộp và tự hào.

Vào trước giờ khai mạc, chúng tôi có thì giờ chào mừng phước hạnh, nhiều cảm xúc với trò chơi ‘’dấu hình đoán tên” và cùng xem video chung giới thiệu của từng Giáo Viên mà lòng đầy sự hồi hộp và tự hào.

Cầu nguyện sáng

Mỗi buổi sáng lúc 7:00 giờ Âu Châu, 9:00 giờ Á Châu, chúng tôi gặp nhau trên mạng Zoom hết lòng trong sự cầu nguyện

Sự tôn vinh thờ phượng

Những bài hát cho dù đã thuộc lòng rồi, nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rất rõ sự hiện diện ngọt ngào của Chúa Thánh Linh, và những tác động tươi mới đó từ trong Linh khiến nhiều Giáo Viên đã khóc.

Cảm tạ Chúa dùng NC-VNTG Lê Văn Dinh để huấn luyện chúng tôi về: 1/ tầm quan trọng của viêc dạy Ấu-Thiếu-Nhi. 2/ sự đáp ứng của người Giáo Viên. 3/ và trách nhiệm mà chúng tôi sẽ dạy gì cho Ấu- Thiếu-Nhi.


Vì sao Ấu-Thiếu-Nhi là quan trọng? Vì chúng là dòng dõi, là tương lai của Hội Thánh, và ý muốn của Đức Chúa Trời là muốn ban phước cho nhân loại qua thế hệ Ấu-Thiếu-Nhi.
“..Ta đã chọn người để truyền dạy con cái và dòng dõi người sau nầy gìn giữ đường lối của Đức Giê- hô-va…(Sáng thế ký 18:19a)

Chúa đã chọn Áp-ra-ham để gìn giữ, dạy cho con cái và dòng dõi về đường lối Đức Giê-hô- va thể nào, thì ngày nay Chúa cũng đã chọn chúng tôi trong chương trình phước hạnh của Ngài thể ấy.

Đó là tiếp tục dự phần vào “chương trình ban phước” của Đức Chúa Trời để dạy dỗ thế hệ Ấu-Thiếu-Nhi, đem phước Chúa đến với các cháu. Từ các cháu mà nguồn phước đến trên gia đình, Hội Thánh, trên VNTG và ảnh hưởng đến dân Việt.


Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, dầu khi về già, cũng không lìa khỏi đó.” Châm ngôn 22:6

Chính chúng tôi là những người Giáo Viên sẽ góp phần rất lớn vào cuộc đời của trẻ! Việc dạy Ấu-Thiếu-Nhi không còn là công việc tầm thường, một công việc làm cho xong nữa, nhưng là một ‘’Thiên Chức’’ mà mỗi chúng tôi cần nghiêm trọng, xác định, ưu tiên và tận dụng thì giờ.

Đáp ứng của con người với chương trình của ĐCT!

Có màu, có cọ vẽ, có phương pháp chưa chắc chúng tôi đã vẽ lên trẻ một bức tranh đẹp, mà còn tùy thuộc vào ơn Chúa ban, và sự đáp ứng thế nào của chúng tôi với chương trình phước hạnh của Ngài! Chúa tìm một con người Đứng Vào Chỗ Sứt Mẻ!

“…Hỡi Si-môn, con Giô-na! ngươi yêu Ta chăng?” như một tiếng gọi, một câu hỏi tỉnh thức mỗi người Giáo Viên chúng tôi. Đã nhiều lúc mệt mỏi, muốn từ bỏ chức vụ, nhiều lần hứa nguyện mà chưa làm được. Và ngày hôm nay chúng tôi tiếp tục ăn năn, tan vỡ để được Chúa phục hồi và sử dụng như Phi-e-rơ!

Để chăn được chiên thơ mà Chúa đem đến, không phải là tình yêu tự nhiên theo cảm xúc, nhưng mà chúng tôi cần yêu trẻ bằng tình yêu của Ngài. Tình yêu thật sự sẽ sanh đẻ ra công việc! Tình yêu thật sự sẽ biến đổi, thay đổi con trẻ! Không những vậy, chúng tôi cần phải cầu nguyện, làm gương, dạy và làm bạn với trẻ.

Dạy trẻ thơ thực hành!

Người Giáo Viên nhờ dạy trẻ mà mình học được rất nhiều. Khi dạy trẻ thì cần dạy đúng, không dạy điều mình không biết! Cũng không dạy trẻ theo điều mình nghĩ ra! Người Giáo Viên cần phải tái sinh, phải học trước, nhận lấy Sự Sống trong Lời Chúa trước rồi mới truyền dạy cho các con trẻ! Đây là trận chiến vô hình mà người Giáo Viên cần tỉnh thức, coi trọng linh hồn đứa trẻ, không làm cớ vấp phạm cho trẻ!

Người Giáo Viên cần dạy trẻ biết rõ bản sắc của mình: 1/ Là người được Đức Chúa Trời tạo dựng. 2/ Tin Chúa cách riêng tư chứ không theo tôn giáo. 3/ Là người VN (các trẻ VN ở Âu Châu có sự khủng hoảng về nguồn gốc, nên Giáo Viên cần dạy trẻ biết nguồn gốc mình là người VN!) 4/ Có bố mẹ, gia đình, 5/ Đang ở trong con thuyền của VNTG; Và trong thuyền, trẻ được bảo vệ & dẫn dắt đến bến bờ cứu rỗi! Chính trẻ cũng sẽ là những thiếu nhi truyền giáo cho ông bà bố mẹ bạn bè mình…

Thì giờ Đào Sâu và Trình Bày

Vì là khóa huấn luyện đặc biệt, nên cách mà các Giáo Viên được đào sâu và trình bày trong Lời Chúa cũng thật đặc biệt!

Chúng tôi được chia làm 12 tổ, xen lẫn Âu Châu và Á Châu. Nhờ vậy mà chúng tôi thấy gần gũi nhau hơn, biết được những kinh nghiệm, hiểu được khó khăn và những điều khích lệ của các Giáo Viên trong sự chăm sóc và dạy dỗ Ấu- Thiếu-nhi.

TL. Lưu Kim Phấn và TL.Đoàn Quốc Trung giúp đỡ và tổng kết thì giờ trình bày lúc 20:00 giờ tại Âu Châu và 10:00 giờ tại Á Châu

Thì giờ Hỏi và Đáp

Thì giờ này thật hạnh phúc khi chúng tôi thấy mình được gần gũi với NC-VNTG hơn.

Những câu hỏi như: các cháu có cần nhóm chung với HT hay nhóm riêng? Có chia lớp không? Làm sao đưa trẻ vào sự thờ phượng Chúa? Trong gia đình có ngăn trở thì làm thế nào để hoàn thành trách nhiệm? Cảm ơn Chúa chúng tôi đã có câu trả lời cho riêng mình.

Một lần nữa, NC-VNTG xác nhận với chúng tôi: Chúa lập VNTG! Chúa ở giữa VNTG! Chúa đồng hành với VNTG! Mỗi chúng tôi cần gieo giống tốt, cần sống cuồng nhiệt, chân thành để đánh vỡ sự giả hình của tôn giáo.

Hãy NHEN lại ơn mà Chúa ban cho! Cần truyền giảng cho Ấu-Thiếu-Nhi, để chúng tiếp tục truyền giảng cho bạn bè, cho dân tộc Việt Nam và cho những dân tộc khác.

‘’HÃY NHẢY VÀO DÒNG SÔNG ƠN PHƯỚC!’’

Nhớ ngày hôm nay – để bắt đầu!

Vài cảm nhận về khóa Huấn Luyện

‘’Tôi đang được hưởng phước và chúng ta đang được hưởng phước trong chương trình tốt lành của Ngài. Chúng ta cùng được ăn một đồ ăn, ăn chung một bữa ăn, ăn chung một bữa tiệc với nhiều đồ ăn ngon và bổ dưỡng. Tôi vui khi mình được dự trong bữa tiệc này và buồn cho những người không có mặt trong khóa HL này. Cám ơn Chúa! Tôi được ăn rất nhiều và tôi còn muốn ăn nữa….’’

GV. N.t. Chung –   Hannover, Đức

‘’Chúa yêu tôi dù chưa trung tín, chưa chăm chỉ và lời Chúa đến đánh thức tôi rằng, Ngài gọi tôi chứ không phải điều này đến từ tôi. Mỗi một hôm thờ phượng Chúa tôi đều được cảm động và khóc. Tôi sẽ nắm lấy chương trình này và bước tiếp!’’ GV. H.t. Ngân – Cầu Giấy, VN

‘’Tôi thấy rõ vị trí, trách nhiệm, tầm quan trọng, và đây là nhiệm vụ cao quý của một Giáo Viên. Tôi sẽ nhờ cậy Chúa để làm bằng sức của Chúa, chứ không phải bằng sức riêng của mình. Thật vui trong mối tương giao giữa các Giáo Viên tại Âu Châu và Việt Nam; đặc biệt trong thì giờ đào sâu được nghe những trải nghiệm, kinh nghiệm trong sự phục vụ Chúa cũng như sự khó khăn và đồng cảm với nhau.’’ GV. Ng.v. Linh – Berlin, Đức

‘‘Tôi thấy rõ sự kêu gọi của Chúa trên đời sống mình. Cảm tạ Chúa vì thời điểm Chúa cho khóa huấn luyện này để tôi được hiểu rõ hơn công việc mình đang làm, sự nghiêm trọng trong chức vụ. Tôi ao ước được kết quả và không bị thế chỗ!’‘        GV. Ng.t. Hòa – Ba Vì, VN

‘‘Cầu xin Đức Giê-hô-va ban phước cho người và phù hộ ngươi.

Cầu xin Đức Giê-hô-va chiếu sáng mặt Ngài trên ngươi và làm ơn cho ngươi.

Cầu xin Đức Giê-hô-va đoái thương ngươi và ban bình an cho ngươi!‘‘ (Dân số ký 6:24-26)

Chúng tôi nhận lãnh sự ban phước của Chúa và chờ đợi quyền năng Ngài làm trên các Giáo Viên HTTL-VNTG, để bước sang một giai đoạn mới, đặc biệt trên thế hệ Âu-Thiếu-Nhi. Halelugia!

Hà Nội, ngày 10.05.2021 Người viết: Đặng t. Thanh (VN), T. Hồng Liên (Đức),

Nguyễn Tố Uyên (Cộng Hòa Sec).

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments